บทความ ปลาคราฟ

อาหารปลาคราฟ มีสูตรอะไรบ้าง ควรให้แบบไหนถึงจะดี คนเลี้ยงต้องรู้!

อาหารปลาคราฟ เป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญในการทำให้ปลาคราฟเจริญเติบโตอย่างสวยงาม ไม่ใช่แค่ทำให้ท้องอิ่มเพียงอย่างเดียว นั่นจึงทำให้เวลาเราไปเจอร้านปลาคราฟ เราจะเจอสูตรอาหารต่างๆเยอะแยะเต็มไปหมด วันนี้ผมเลยจะเอาเกร็ดความรู้เรื่องนี้ มาฝากพี่ๆน้องๆกันครับว่า ประเภทอาหารปลาคราฟมันมีอะไรบ้าง และช่วยพัฒนาน้องด้านไหน พร้อมแล้วไปกันเลย

ปลาคราฟญี่ปุ่น ทำไมถึง”ดีที่สุดในโลก?” เผยสิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกปลา

ปลาคราฟญี่ปุ่น เป็นสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก นั่นจึงทำให้ผู้คนที่รักการเลี้ยงปลาคราฟ ต่างจ้องจะครอบครองให้ไปเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ในฟาร์มของตัวเอง ผมเองก็เป็นคนนึงที่เดินทางไปคัดปลาคราฟถึงญี่ปุ่นด้วยตัวเอง นำมาเลี้ยงจนสามารถชิงรางวัลงานประกวดมาได้มากมาย วันนี้ผมเลยอยากมาแชร์ข้อมูลตรงนี้ให้ รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้รักปลาคราฟทุกท่านแน่นอนครับ

ตู้ปลาคราฟ VS เลี้ยงในบ่อ มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร ?

ตู้ปลาคราฟ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนที่สนใจอยากเลี้ยงปลาคราฟ แต่อาจจะไม่สะดวกเรื่องพื้นที่ การเลือกเลี้ยงน้องไว้ในตู้ปลาคราฟก็สามารถทำได้ แน่นอนว่าเรายังคงต้องเตรียมสิ่งต่างๆให้พร้อมไม่ต่างจากการเลี้ยงในบ่อ อย่างเช่น ดูแลคุณภาพน้ำ มีระบบกรอง เครื่องถ่ายออกซิเจน เป็นต้น

ปลาคราฟ ท้องบวม เกิดจาก “กินเยอะ” หรือ “ป่วย” พร้อมวิธีรักษา

ปลาคราฟ ท้องบวม ถือเป็นปัญหาหนักอกหนักใจของชาวคนรักปลาคราฟเป็นอย่างมาก เป็นโรคที่คนหัดเลี้ยงใหม่ๆ มักประสบ อาจจะด้วยเหตุผลว่าไม่มีประสบการณ์ หรือยังสังเกตอาการไม่เป็น เห็นน้องท้องใหญ่คิดว่าอ้วนมั้ง วันต่อมาน้องไปดีเฉย เป็นเรื่องที่หน้าเศร้ามาก วันนี้ Surat Fish Farm จะมาเจาะลึกการวินิจฉัยและการแก้ปัญหา ว่า ปลาคราฟ ท้องบวม เกิดจากอะไร

ปลาคราฟ สีส้ม ตกลงเป็น “โคฮาคุ” หรือไม่เป็น? มีสายพันธุ์อะไรบ้าง

ปลาคราฟ สีส้ม เป็นหนึ่งในสีของปลาคราฟที่คนไทยชื่นชอบ ซึ่งมือใหม่ที่กำลังจะเลี้ยงมักเข้าใจผิดว่า โคฮาคุ เป็นปลาสีส้ม ซึ่งโคฮาคุจริงๆสีแดงนะครับ แต่สำหรับสายพันธุ์อื่นๆก็มีตัวที่เป็นสีส้มอยู่ด้วย แถมสวยอีกตังหาก วันนี้ผมจะมาให้ดูว่ามีพันธุ์อะไรบ้าง แล้วจะสวยงามขนาดไหน ไปรับชมกันเลยครับ

ปลาคาร์ฟไม่กินอาหาร ภัยอันตรายที่ควรรู้ เผยสาเหตุพร้อมวิธีแก้

ปลาคาร์ฟไม่กินอาหาร เป็นปัญหาที่ถามกันมาเยอะมาก เชื่อว่าหลายคนกังวลว่า ปลาของเราป่วยรึเปล่า หรืออาจจะกลัวว่ามันอดตาย ผมเลยตัดสินใจว่า จะนำเรื่องนี้มาแชร์เป็นความรู้ให้พี่ๆน้องๆทราบกันว่า ทำไมปลาคราฟถึงไม่กินอาหาร และควรแก้อย่างไร

ปลาคาร์ฟ ฮวงจุ้ย อยาก “เสริมดวง” ให้บ้านควรเลี้ยงอย่างไร ?

ปลาคาร์ฟ ฮวงจุ้ย หลายคนทั่วโลกต่างชื่นชอบในความสวยงามของสี รูปร่างและลีลาการว่ายที่นุ่มนวลแต่ทรงพลัง แต่สำหรับชาวเอเชียอย่างเราแล้ว ย่อมให้ความสำคัญกับเรื่องการเสริมดวง เป็นสิริมงคลด้วย (คนไทยชอบเลยหล่ะ เรื่องความเชื่อเนี่ย) ชาวญี่ปุ่นหรือจีนเองก็มีตำราเลี้ยงปลาคราฟ ตามหลักฮวงจุ้ยเช่นกัน แล้ววันนี้ผมจะมาอธิบายเคล็ดลับการเลี้ยงน้องให้ช่วยเสริมบารมีภายในบ้านกัน

ปลาคราฟกินอะไร / ไม่กินอะไร ? วิธีการให้อาหารปลา ให้หุ่นปัง

ปลาคราฟกินอะไร ได้บ้างเนี่ย ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยนะที่คนเลี้ยงทุกคนต้องรู้ เกิดไปให้สุ่มสี่สุ่มห้า แทนที่ปลาคราฟจะได้สารอาหารกลับได้โทษซะงั้น นอกจากนี้การคุมอาหารก็สำคัญ ถ้าเราอยากให้ปลาคราฟมีคุณภาพที่ดี หุ่นสวยสมบูรณ์ (จะว่าไปก็คล้ายกับคนแฮะ) ดังนั้นในบทความนี้ ผมจะมาแชร์ข้อมูลเรื่องอาหารปลาคราฟกันแบบหมดเปลือกเลย รับรองมีประโยชน์แน่นอน

อายุปลาคราฟ อยู่ได้ถึงกี่ปี “7 ปัจจัย” ที่ทำให้ปลาคราฟมีอายุยืน

อายุปลาคราฟ เพื่อนๆเคยสงสัยมั้ยครับว่า ปลาคราฟจะอยู่ได้นานขนาดไหน หลายคนที่มีความคิดจะเลี้ยงอาจกังวล เพราะกลัวว่าเกิดเลี้ยงแล้วรักมาก ดูแลเอาใจใส่ แต่วันดีคืนดีจากเราไปซะงั้น วันนี้เรามาเฉลยเรื่องนี้กันดีกว่า ว่าจริงๆแล้วน้องมีอายุเท่าไหร่ เหมือนเวลาเราเลี้ยงหมาหรือแมวมั้ย พร้อมมั้ยครับ

ปลาคราฟ ประกวด เทคนิคเตรียมตัวดี “มีชัย” ไปกว่าครึ่ง !

ปลาคราฟ ประกวด หากคุณคือคนที่รักการเลี้ยงปลาคราฟเหมือนกัน คงต้องเคยได้ยินงานประกวดต่างๆแน่นอน บางคนอาจจะเคยไปเยี่ยมชมงานมาแล้ว จะพบว่าในงานมีแต่ปลาคราฟงานดีทั้งนั้น สงสัยมั้ยครับว่า เค้ามีวิธีดูแลและเตรียมตัวยังไง ให้ปลาตรางของตัวเองมาแข่งขันได้ วันนี้ผมจะมาแชร์ข้อมูลส่วนนี้ให้ทราบกันครับ

เคล็ดลับดูแล “สี ปลาคราฟ” พร้อมสูตรเร่งสี ให้สวยชัดแจ่ม ๆ

สี ปลาคราฟ และลวดลายที่สวยเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ใครหลายคนเริ่มอยากเลี้ยงปลาคราฟ และทั้งสองปัจจัยนี้เองที่มีสำคัญในการกำหนดคุณภาพ และราคา ของปลาตัวนั้นๆ แต่วิธีการดูแลนั้นไม่ใช่ง่ายๆเลย ต้องใช้ความใส่ใจ และการบวนการหลายขั้นตอนกว่าจะเป็นปลาที่สวยได้ขนาดนี้ ยิ่งสำหรับคนที่อยากเลี้ยงเพื่อส่งเข้าประกวดด้วย ต้องเสริมเติมแต่งกันเต็มที่เลยหล่ะ แล้ววันนี้ผมจะแชร์เคล็ดลับการดูแลสี ปลาคราฟให้ทราบกันครับ

พาชม ฟาร์ม ปลาคราฟ “สายพันธุ์แชมป์” แห่งเดียวในภาคใต้

ฟาร์ม ปลาคราฟ ในวันนี้ที่ผมจะพาทุกท่านเยี่ยมชมคือ Surat Fish Farm ฟาร์มของผมเอง เราเป็นฟาร์มปลาสวยงามหลายชนิด อย่างปลาทอง ปลาหมอสี แต่ที่ภูมิใจนำเสนอที่สุดคือ ปลาคราฟ แถมเป็นปลาคุณภาพระดับ Grand Champion จะมีสิ่งน่าสนใจขนาดไหน เชิญไปรับชมกันเลยครับ

ปลาคราฟ หางยาว เรื่องที่ต้องรู้ก่อนเลี้ยง สำคัญมาก !

ปลาคราฟ หางยาว หรือเรียกว่าปลาคราฟจักรพรรดิ เป็นปลาคราฟสายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยงมาก เพราะว่าราคาไม่แพง ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม สีสันหลากหลาย  ลำตัวของปลาคราฟหางยางจะมีความเรียว ครีบยาว หางยาวคล้ายผีเสื้อ เหมาะแก่การเลี้ยงไว้ตกแต่งบ้าน แต่ใช่ว่าจะสามารถเลี้ยงกันได้ง่ายๆ ยังมีหลายสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับปลาคราฟ หางยาว ไม่เช่นนั้นแล้วน้องอาจจะตายก่อนโตเต็มวัย

ปลาคราฟกินได้ไหม ? รสชาติที่คุณ(ไม่)ควรลิ้มลอง

ปลาคราฟกินได้ไหม ? เห็นมีคนสอบถามมามาก ว่าปลาที่เราเห็นกันสวยๆเนี่ย มันกินได้หรอ แล้วรสชาติเป็นยังไง ไอย๊ะ อยากรู้หล่ะสิ! หลายคนเห็นน้องสวยๆแบบนี้ คงนึกไม่ออกเลยว่าความเป็นจริงแล้ว ปลาคราฟเป็นปลาพันธุ์น้ำจืดที่เคยถูกกินเป็นอาหารมานานเป็น 100 ปีเลยหล่ะ อ่าวแล้วทำไมคนถึงเลิกกิน แล้วควรกินไหมวันนี้เราจะมาไขคำตอบกัน รับรองว่ามีอึ้งกันไปตามๆกันแน่นอน

10 พันธุ์ปลาคราฟ “แปลก” แต่นิยม ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน !

พันธุ์ปลาคราฟ มีมากมายหลายชนิด เกิดจากการทดลองผสมข้ามสายพันธุ์ไปมา เพื่อให้ได้เอกลักษณ์ที่สวยแปลกตา ซึ่งในปัจจุบันมีเป็นร้อยๆชนิดแล้ว แต่ผมคัดเฉพาะพันธุ์ปลาคราฟ ที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่า สวยงามโดดเด่น เหมาะแก่การเลี้ยงไว้จริงๆ ซึ่งบทความหน้านี้ผมได้คัดสายพันธุ์ยอดนิยมที่สุดให้ชมกันแล้ว

ปลาคราฟสวยๆ “ขั้นเทพ” เลี้ยงเองได้ไม่ยาก เพียงทำตามนี้ !

ปลาคราฟสวยๆ เป็นสิ่งที่คนเลี้ยงใฝ่ฝันกันทั้งนั้น ให้ความรู้สึกน่าหลงใหล ด้วยสีสันลวดลายสวยงามของมัน มองแล้วมีความสุข ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีรอบตัวเรามากๆ แถมยังช่วยคลายเหงาให้เราได้ คล้ายๆกับการเลี้ยงหมาแมว ถ้าเลี้ยงเค้าดีๆก็เชื่อง แต่สำหรับคนที่ไม่เคยอาจมองเป็นเรื่องยาก แต่ความจริงแล้วเพียงแค่รู้เทคนิคพื้นฐานก็สามารถเลี้ยง ปลาคราฟสวยๆ ไว้ในบ้านได้แล้วครับ

รู้จัก “10 สายพันธุ์ ปลาคราฟ” ที่นิยมเลี้ยงมากที่สุด

สายพันธุ์ ปลาคราฟ ได้ผ่านการพัฒนาจากทั่วโลกมาหลายร้อยปี จนมีมากกว่า 100 สายพันธุ์แล้วในปัจจุบัน แต่วันนี้ผมจะมาพูดถึง 10 สายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงมากที่สุด เพราะลวดลายสีสันสวยงาม และมีความหมายที่ดีสำหรับชาวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

“เจาะลึก” ปลาคราฟ ราคา แพง VS ราคาถูก ต่างกันยังไง ?

ปลาคราฟ ราคา มีหลายเรทตั้งแต่ราคาไม่ถึงร้อย จนถึงราคาหลายสิบล้านบาท สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเลี้ยงมาก่อน คงอยากรู้แน่นอนว่าเค้ามีเกณฑ์ยังไง ในการกำหนดปลาคราฟ ราคา เท่าไหร่ วันนี้ผมจะมาไขข้อสงสัยว่า ปลาคราฟราคาแพงและถูกต่างกันยังไง แล้วมืออาชีพเค้าดูกันรายละเอียดขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้ว Let’s Go

ปลาคราฟมงคล เสริมดวง เลี้ยงน้องไว้ ให้มากกว่า “ความสวยงาม”

ปลาคราฟมงคล นอกจากคนจะเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้ว หลายๆคนยังเลี้ยงเพื่อการเสริมดวง ฮวงจุ้ย ให้แก่ผู้เลี้ยง ตามความเชื่อของคนจีน คำว่าหลี่ในภาษาจีนจะมีความหมายว่า กำไรหรือผลประโยชน์ ถือเป็นสัญลักษณ์ของการตอบแทนทางธุรกิจ การค้า ตามบริษัทหรือร้านค้าต่างๆจึงนิยมเลี้ยง ปลาคราฟมงคล เนื่องจากเชื่อว่าจะช่วยทำให้ค้าขายเจริญรุ่งเรือง

ปลาคราฟจักรพรรดิ์ เผยความลับ ทำไมถึงได้เป็น “ราชาปลาคาร์ฟ” ?

ปลาคราฟจักรพรรดิ์ พบที่แรกในอินโดนีเซีย ซึ่งตอนนั้นญี่ปุ่นได้มีความนิยมเลี้ยงปลาคราฟมาระยะหนึ่งแล้ว แต่พอได้เห็นปลาคาร์ฟชนิดนี้ ก็ถูกใจจนนำกลับไปเพาะเลี้ยงเองที่ฟาร์ม ในช่วงปี ค.ศ. 1980 ต่อมาราวซัก 2 ปีก็ได้มีชื่อเรียกเจ้าปลาพันธุ์นี้ว่า Onagagoi แล้วด้วยลักษณะพิเศษที่มีครีบและหางยาวว่ายคล้ายกับผีเสื้อ ชาวญี่ปุ่นจึงตั้งสมญานามว่า “ปลาคราฟมังกร” (Dragon Koi)

ปลาคาร์ฟ (หรือ) ปลาคราฟ ? ตกลงน้องชื่ออะไรกันแน่เนี่ย !

ปลาคาร์ฟ หรือปลาคราฟ ถ้าทุกคนเคยเห็นบทความ ข่าว หรือวีดีโอเกี่ยวกับปลาคาร์ฟ จะสังเกตว่ามีการเขียนอยู่ 2 แบบที่ใช้กันมากที่สุด นั่นคือ คราฟ และ คาร์ฟ แต่จริงๆแล้วน้องต้องเขียนว่าอะไรกันแน่ วันนี้ผมเอาเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากครับ

ปลาคราฟ “หลักล้าน” แพงแบบนี้ ทำไมคนยังชอบเลี้ยง ?

ปลาคราฟ เป็นปลาน้ำจืดที่สวยที่สุดและเป็นปลาชนิดแรกๆที่คนนำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงาม สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีให้บ้าน หรือร้านค้าได้ แสดงถึงความมั่งมีและดูมีคลาส นั่นจึงทำให้การเลี้ยง ปลาคราฟ เป็นที่นิยมครับ ราคาก็มีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักล้าน